รีวิวหนังเก่า Cast Away คนหลุดโลก

Cast Away กับความโดดเดี่ยวบนเกาะร้าง 1,500 วัน


ถ้าคุณกำลังรู้สึกเหงา เบื่อ เซ็ง อยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปไหนไม่รู้จะทำอะไร หรือกำลังรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังกับชีวิต ให้ลองมาดูการมีชีวิตอยู่ของ ‘ราชาแห่งการเก็บตัว’ ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ไร้คนเคียงข้าง มีเพียงลูกวอลเลย์บอลเป็นเพื่อนเพียงหนึ่งเดียวนานถึง 1,500 วัน จากภาพยนตร์เรื่อง Cast Away

ชัค โนแลนด์ (ทอม แฮงค์ส) วิศวกรระบบของ Fedex ซึ่งชีวิตส่วนตัวและในงานอาชีพ ถูกกำหนดโดยเวลา ทุกวินาทีของเขา เขาต้องสร้างงานให้ได้มากที่สุด ในเวลาที่ควบคุมได้ตามกำหนด ซึ่งตรงข้ามกับชีวิตส่วนตัว ที่ชัคไม่สามารถกำหนดเวลาที่จะมอบให้แก่ เคลลี่ เฟรียส์ (เฮเลน ฮันต์) คนรักได้ หน้าที่การงานที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกัน เขาเริ่มห่างเหินจากแฟนสาวไปทุกที และด้วยการทำงานอย่างไม่เคยหยุดนิ่งของ ชัค สิ้นสุดลงทันทีหลังจากอุบัติเหตุทางเครื่องบิน

เมื่อเที่ยวบินที่ควรพาเขาไปส่งของสำคัญให้กับคนอีกซีกโลกได้เกิดอุบัติเหตุ ‘ส่ง’ ให้เขาตกลงไปบนเกาะร้างไร้ผู้คน ไร้สัญญาณโทรศัพท์ ดินแดนที่ ‘เวลา’ ที่เขาเคยศรัทธาไม่มีความหมายอีกต่อไป โชคดีที่ชัคเป็นคนเข้มแข็ง สามารถปรับตัวและเอาตัวรอดบนเกาะที่ไร้เครื่องอำนวยความสะดวก ใช้เวลาเพียงไม่นาน เขาค่อยๆ เรียนรู้การใช้เศษหินแทนมีดเพื่อปอกมะพร้าว, ใช้ปลายแหลมของรองเท้าสเกตแทนมีด เหลากิ่งไม้จนใช้จับปูมากินประทังชีวิต, รัดสิ่งของด้วยเทปวิดีโอ, ใช้ชุดราตรีมาทำเป็นตาข่ายจับปลา, เอาเศษกระดาษมาเป็นเชื้อจุดไฟ ฯลฯ

Cast Away
Cast Away

ชัค ถูกทิ้งอย่างโดดเดี่ยวบนเกาะที่ไกลออกไป ให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ร้างเปล่า เท่าที่จะจินตนาการได้ ห่างไกลจากความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน เขาต้องเผชิญกับโชคชะตาอันโหดร้ายเพียงลำพัง ความกดดันทางอารมณ์ เพราะต้องต่อสู้กับความเปล่าเปลี่ยวสิ้นหวัง กับลูกวอลเล่ย์บอล 1 ลูก โดยขั้นแรกเขาต้องตอบสนองความต้องการพื้นฐานเพื่อความอยู่รอด ได้แก่ น้ำ อาหาร และที่อยู่อาศัย ชัคซึ่งเป็นนักแก้ปัญหาชั้นเยี่ยม ในที่สุดเขาก็ค้นพบว่า จะประคับประคองร่างกายของตนให้อยู่ต่อไปได้อย่างไร

“ฉันไม่ควรกลับมาจากเกาะร้าง ฉันน่าจะตายคนเดียวลำพังอยู่ที่นั่น แต่ฉันก็กลับมาที่นี่ แล้วฉันก็เสียเธอไปอีกครั้ง ฉันเศร้าเมื่อไม่มีเธอ และฉันรู้ว่าฉันต้องทำอะไรตอนนี้ คือฉันต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป เพราะพรุ่งนี้ดวงอาทิตย์จะขึ้นใหม่ ใครจะรู้ว่ากระแสน้ำพัดพาอะไรมา สายลมแห่งโชคชะตาจะพัดพาเราไปในทิศทางไหน”

Cast Away
Cast Away

หลังจากนั้นสี่ปี ชัคเริ่มกลับสู่อารยธรรม เขากลับมาต้องพบว่าแฟนสาวมีครอบครัวไปแล้ว เพราะทุกคนคิดว่าเขาตายจากโลกนี้ไปแล้ว แม้ว่าทั้งเขาและเธอจะยังมีความรู้สึกคิดถึงกันอยู่ แต่ชัคก็รู้ดีว่าพวกเขาไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้อีกต่อไป และตัวเขาเองก็ต้องออกเดินทางใช้ชีวิตต่อไป เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่าน้ำจะพัดพาอะไรมาให้เรา ในฐานะชายที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างล้ำลึก เขาตระหนักว่า การสูญเสียทุกสิ่งที่เขาเคยมีและคิดว่าสำคัญ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับเขา ในที่สุด เขาก็ได้ค้นพบความหมายที่แท้จริงของชีวิต

สำหรับ Cast Away DooDiDo เราขอยกขึ้นหิ้งเลย คือทุกอย่างมันรู้สึกได้ไปหมดแม้จะเล่นอยู่คนเดียวโดยไม่มีคำพูดใดๆ แถมยังให้ข้อคิดดีๆ ว่าอย่างน้อยช่วงเวลา 1,500 วันบนเกาะร้างของ ชัค โนแลน ก็แสดงให้เห็นว่า ถ้าเราอดทนได้มากพอ ชีวิตยังมีความหวังและยังมีเส้นทางให้เราเลือกเดินได้เสมอ

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : thestandard.co, ilovemovielnw.wordpress.com