รีวิว Forrest Gump ภาพยนตร์คว้ารางวัลประทับใจคนดู

Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม ภาพยนตร์ที่ตราตึงใจคนดู


Run! Forrest Run คือประโยคยอดที่ติดหูของคน ยุค 90s ประโยคดังกล่าวมาจากภาพยนตร์ดังระดับตำนานเรื่อง Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม ที่ได้นักแสดงนำชายอย่าง ทอม แฮงค์ ซึ่งในปีนั้นเขาก็ได้คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและยังได้ผู้กำกับคู่บุญอย่าง โรเบิร์ต เซเมคคิส มากำกับเรื่องนี้อีกด้วย

Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม ได้คว้ารางวัลออสการ์ 6 สาขา ในปี 1994 นั่นคือ 1.สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม 2.สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม 3.สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม 4.สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม 5.สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม 6.สาขาบทบาทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และในปี 1995 ก็ได้คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ อีก 3 รางวัล นั่นคือ 1.สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา 2.สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 3.สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา และได้รับ การจัดอันดับเป็นภาพยนตร์ อันดับที่ 71 ของภาพยนตร์อเมริกันที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล อีกทั้งยังทำรายได้ 677 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากทุนสร้างเพียง 55 ล้านเหรียญอีกด้วย

Forrest Gump
Forrest Gump

อัจฉริยะปัญญานิ่ม ภาพยนตร์เรื่องนี้คือการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของชายคนหนึ่งที่ชื่อ ฟอร์เรสท์ กัมป์ (ทอม แฮงค์) ซึ่งเขาได้นั่งอยู่ที่ม้านั่งแห่งหนึ่งพร้อมกับถือกล่อง ซ็อกโกแล็ต เขาได้พูดคุยเรื่องราวของเขากับผู้คนที่มานั่งรองรอรถประจำทาง ฟอร์เรสท์ กัมป์ ในตอนเด็กนั้น เขามีสติปัญญาที่ไม่มประกอบ ซึ่งIQ ของกัมป์นั้นต่ำกว่ามาตรฐานของเด็กทั่วไปมาก อีกทั้งหลังของเขายังค่อมและขาที่ไม่แข็งแรง นั้นทำให้ตอนเด็กๆเขามักจะถูกแกล้งและโดนดูถูกตลอดเวลา แต่ในชีวิตของกัมป์นั้นเขาจะมีหญิงสาวที่สำคัญสำหรับชีวิตของเขา 2 คน นั้นคือ แม่ของเขา

แม่ของกัมป์เขาพยายามที่จะให้กัมป์มีชีวิตที่ดีและได้เรียนโรงเรียนรัฐที่ดี แม่ของกัมป์ มักจองบอกกับเขาเสมอว่า ชีวิตของคนเรานั้นเปรียบเสมือนกล่องช็อกโกแล็ต คือเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะได้กินรสไหน ซึ่งเป็นประโยคที่กินใจและกัมป์ก็ได้จดจำคำพูดประโยคนี้ไว้เสมอ ส่วนผู้หญิงคนที่สองที่มีผลต่อชีวิตของกัมป์และทำให้กัมป์เกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานั้นคือ เจนนี่ เพื่อนสาวสมัยเด็กของเขา ในฉากที่กัมป์นั้นโดนแกล้ง เจนนี่ได้บอกกับกัมป์ว่า Run! Forrest Run พร้อมการวิ่งแบบไม่คิดชีวิตจนขาเหล็กของเขาหลุดลุ่ยไม่มีชิ้นดี นั่นคือการวิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของกัมป์ไปอย่างสุดขั้วเลยก็ว่าได้

Forrest Gump
Forrest Gump

ชีวิตของกัมป์นั้นมักจะเปลี่ยนไปอย่างสุดขั้วตลอดเวลา อย่างการเป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นทหารและเขาได้เป็นผู้กล้าหาญจากสงครามเวียตนาม จนเขาได้รับเหรียญกล้าหาญจากประธานาธิบดี หรือการที่เขาได้เป็นเจ้าของธุรกิจการจับกุ้งจนเป็นมหาเศรษฐี อีกทั้งยังเคยเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ประท้วงเขาก็เคยเป็นมาแล้ว หรือแม้กระทั่งเขาวิ่งช้ามรัฐแบบไม่หยุดเขาก็เคยทำมาแล้ว

จะเห็นได้ว่าชีวิตของเขานั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอด และมักจะสุดกู่มากอีกด้วย ชีวิตของกัมป์จึงเปรียบได้กับขนนก ปลิวไปมาตามสายลม ไม่ยึดติดกับสิ่งใด และถึงชีวิตของกัมป์จะดูเหมือนไม่ยึดติดกับอะไรเลยแต่ก็มีคำสอนของแม่เขา คำสัญญาของเพื่อนเขาและหญิงสาวคนที่เขาตกหลุมรักนั้นจะทำให้ชีวิตของเขานั้นเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะเจนนี่ เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงของเขานั้นจะมาจากการที่พบเธอและต้องจากกับเธออยู่ตลอดเวลา เปรียบเสมือนเธอคือสิ่งนำทางและความหายของชีวิตของเขา แม้เจนนี่นั้นจะเคยหักอกเขาก็ตามแต่เขาก็ยังรักเธออย่างสุดหัวใจ

Forrest Gump
Forrest Gump

หนึ่งในจุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการแสดงของนักแสดงอย่าง ทอมแฮงค์ แต่บทที่ของหนังก็ช่วยชูโรงให้หนังนั้นน่าดูยิ่งขึ้น เพราะหนังนั้น ถึงแม้จะดูเหมือน ภาพยนตร์ดราม่า แต่เพราะบทของภาพยนตร์และการกำกับนั้นทำให้ภาพยนตร์นั้นมีความตลกเสียดสีประวิติศาสตร์ของอเมริกา ซึ่งทำให้ภาพยนตร์นั้นไม่ดราม่าหนักจนคนดูรับไม่ไหวนั่นเอง

Forrest Gump ภาพยนตร์เรื่องที่ทำให้รองเท้า Nike ขายดิบขายดีและฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง อย่างรุ่น Nike Cortez อีกทั้งในเรื่องนั้นมีการตัดต่อ CGI ที่เนียนมาก จนทำให้ John Lennon นั้นมานั่งออกรายการทอล์กโชว์ร่วมกับ กัมป์ได้ หรือแม้กระทั่งฉากสำคัญอีกหลายฉากนั้น ก็เป็นการตัดต่อและเอาหน้าของ ทอม แฮงค์มาใส่แทน ทอม แฮงค์ เขายื่นขอเสนอไม่รับค่าตัวของเขาในการแสดงแต่เขาจะขอรับส่วนแบ่งจากกำไรของภาพยตร์แทนซึ่งในปีนั้นเขาได้รายได้จากส่วนแบ่ง ถึง 40 ล้านเหรียญ ซึ่งต้องบอกว่ามีน้อยคนนักที่จะเสี่ยงกับการทำแบบนี้เพราะเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหนังเรื่องนี้นั้นจะ ดังเปรี้ยง หรือดับวูบ ซึ่ง เขานั้นคิดถูกและได้รับรายได้มาหาศาลกลับมานั่นเอง

Forrest Gump
Forrest Gump

Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม นั้นคือ ภาพยนตร์ ที่ขึ้นหิ้งของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ เพราะทั้งสร้างความประทับใจและแรงบัลดาลใจให้กับผู้คนมากมาย ว่าเราไม่ควรยึดติดกับสิ่งใดๆ แต่ก็ไม่ควรที่จะละเลยและไม่กล้าลองทำเลยเพราะทุกเส้นทางที่เราเลือกเราไม่สมารถรู้ได้เลยว่า มันจะดีหรือร้ายหากเรายังไม่ลองทำ เหมือนกับประโยคที่ แม่ของฟอร์เรสท์ กัมป์ ได้ให้ไว้ว่า ชีวิตของคนเรานั้นเปรียบเสมือนกล่องช็อกโกแล็ต คือเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะได้กินรสไหนไส้อะไร “Mama always said life was like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.”

Forrest Gum ได้คะแนนจาก imdb 8.8 rottentomatoes 95%/75%  หากผู้อ่านคนไหนอยากดูเรื่องราวของ Forrest Gump DooDiDo แนะนำให้รับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ ผ่าน Netflix และแอปพลิชั่นดูหนังต่างๆ ได้เลย

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา :  www.beartai.com, www.blockdit.com, www.a-bellamy.com, cities.trueid.net, thestandard.co