รีวิว Black Mirror SS3 ตอน Men Against Fire

Men Against Fire โลกที่เต็มไปด้วยแมลงสาบที่ต้องถูกกำจัด


Black Mirror ซีรีย์สะท้อนด้านมืดของเทคโนโลยีในอนาคต ตอน Men Against Fire เล่าถึงการคัดกรองคนบนโลก ด้วยการที่คนจำนวนหนึ่งมองเห็นคนที่ต้องถูกกำจัด เป็นแมลงสาบ และต้องฆ่ามันด้วยความเลือดเย็น นี่เป็นภารกิจของเหล่าทหารที่เข้าร่วมกองทัพ โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่า แมลงสาบพวกนั้น คือคนธรรมดาๆ ที่โลกไม่ต้องการ

ในซีซั่นสามนี้ ผู้สร้างคนเดิม ชาร์ลี บรูกเกอร์ ทำหน้าที่เขียนบททุกตอน กลับมาพร้อมกับการวิพากษ์สถานการณ์ใหม่ๆ อีกหกตอน สำหรับตอนนี้นั้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของการรบสมัยใหม่ ที่หน่วยรบจะถูกฝังชิปเข้าไปในก้านสมองเพื่อให้เห็นข้อมูลต่างๆ ช่วยประกอบการตัดสินใจ ที่สนามรบแห่งนี้สไตรป์ ทหารใหม่ จะต้องร่วมมือกับกองกำลัง เพื่อปกป้องชาวบ้านจากเหล่ามิวแทนท์ที่มีชื่อว่า ‘Roach’ หลังจากภารกิจครั้งแรก แค่ครั้งแรกตัวเอกของเราก็ฆ่าแมลงสาบได้สองตัว แต่พอมองที่อุปกรณ์ส่องแสงประหลาดก็เกิดความผิดปกติขึ้นกับตัวเขาและแมสซึ่งติดตั้งให้กับพวกทหาร เขาเริ่มเห็นภาพหลอนและอะไรแปลกๆ

Men Against Fire
Men Against Fire

แมลงสาบที่ถูกกำจัดและถูกไล่ล่า เป็นมนุษย์ที่ DNA ไม่ดีเสี่ยงต่อโรคง่ายกว่าปกติ ดังนั้นเลยต้องถูกกำจัดเพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์มาปนกับมนุษย์ทั่วไป ซึ่งการที่ทหารเห็นคนเหล่านี้เป็นซอมบี้ก็เพราะว่าอุปกรณ์ ‘แมส’ ที่ปลูกถ่ายอวัยวะในร่างกายทหารทุกคนสามารถโปรแกรมออกมาเช่นนั้นได้ แมสถูกออกแบบมาเพื่อลดความเครียดของทหารในสงคราม และทำให้พวกเขากล้าตัดสินใจยิงศัตรูตรงหน้า แมสสามารถกำหนดความฝันของทหารทุกคนให้เป็นฝันดีหลายระดับตามแต่ผู้ควบคุมจะกำหนด

นอกจากนี้แมสยังทำให้ภาพมนุษย์ DNA ด้อยในสายตาของทหารกลายเป็นซอมบี้ที่น่ากลัว ไม่มีเสียงร้อง ไม่มีเลือดไหลที่ดูรุนแรง และที่สำคัญทหารจะไม่ได้กลิ่นคาวเลือด ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทหารกล้าตัดสินใจยิงโดยที่ไม่มีความรู้สึกผิด พวกเขาแค่ต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ทั้งที่ความจริงแล้วพวกเขากำลังฆ่ามนุษย์ที่ร้องขอชีวิตและมีเลือดไหลนองที่บ่งบอกถึงความรุนแรง

Men Against Fire
Men Against Fire

Men Against Fire ถือเป็นตอนที่น่าสนใจมาก เพราะหากมาลองนึกดูว่าถ้าโลกนี้มีอุปกรณ์แบบแมสจริง ๆ มันก็คงถูกนำมาใช้เช่นนี้ ปกติทหารที่ไปรบในสงครามต่าง ๆ ก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพจิตใจแบบที่หนังเกี่ยวกับสงครามเวียดนามและสงครามในตะวันออกกลางนำเสนอ แต่ถ้าหากมีเจ้าแมสนี่พวกเขาจะยิงศัตรูโดยไม่มีความรู้สึกผิดแถมกลับมาก็นอนหลับฝันดีอีกต่างหาก

การนำเสนอ ตอน Men Against Fire นี้จึงเหมือนเป็นการเล่นกับความรู้สึกของคนดูไปในตัว เพราะครึ่งแรกเรารับรู้เท่าๆ กับทหารที่ถูกโฆษณาชวนเชื่อมาแล้วว่าต้องกำจัดพวกแมลงสาบ เราจึงไม่แคร์อะไรที่เห็นมันถูกยิง แต่พอครึ่งหลังเราเห็นพวกเขากลายเป็นคนธรรมดาขึ้นมา ความสงสาร ความเห็นใจ และความจริงปรากฏขึ้น ด้านศีลธรรมในตัวเราจึงเริ่มทำงานให้สมองได้คิดและวิเคราะห์ ซึ่งสำหรับทหารที่ดีในสายตาผู้บังคับบัญชาแล้วคงเป็นทหารที่ทำตามคำสั่งเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องคิดโต้แย้ง

Men Against Fire
Men Against Fire

สรุปแล้วเราว่า ผู้เขียนบทสามารถนำเสนอได้ดีในตอนจบ เพราะแม้ว่าสไตรป์จะเลือกไม่ยอมรับและถูกปลด แต่สไตรป์ก็ได้รู้ความจริงหมดแล้ว ว่าสิ่งที่เค้าเห็นมาทั้งหมดนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องหลอกลวง แม้ว่าตาตัวเองจะเห็นบ้าน และสาวสวยอยู่ตรงหน้าก็ตาม แต่ในใจของสไตรป์ก็รู้ว่า “nothing is real” ผิดกับทหารคนอื่นที่ยังคิดว่าเรื่องจริง คะแนนสำหรับตอนนี้ DooDiDo ให้ 8/10

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : pantip.com, thematter.co, reviewburi.com, FB: @MyFavouriteFilms