รีวิวซีรีส์ Love, Death & Robots (Three Robots)

Three Robots หุ่นยนต์นักสำรวจสุดน่ารัก


Love, Death & Robots หรือ กลไก หัวใจ ดับสูญ ตอนที่ 2 Three Robots เรื่องสั้นจบในตอน ที่ว่าด้วยหุ่นยนต์ไร้เดียงสาน่ารักทั้งสามตัวได้ออกผจญภัยสำรวจเมืองหลังจากมนุษยชาติได้ล่มสลายไป และนี่เป็นตอนที่เรียกว่าเรื่องสั้นได้อย่างสมบูรณ์ เพราะมาแค่ 11 นาทีเท่านั้น ในตอนนี้มันนำเสนอสิ่งที่อาจจะเป็นจริงในอนาคต เพราะสิ่งที่หุ่นยนต์เจอก็คือสิ่งที่มีอยู่ในโลกปัจจุบันนี้จริงๆ

จริงๆ น่าจะต้องเรียกชื่อเป็น Love, Death, Robots and Monster เพราะพวกสัตว์ประหลาดดูจะมีบทบาทไม่น้อย เป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้นสร้างสรรค์โดย ‘ทิม มิลเลอร์’ ผู้กำกับ Deadpool ตัวซีรีส์ได้มีการป้อนงานแอนิเมชั่นให้สตูดิโอต่างๆ เอาไปทำภายใต้คอนเซ็ปต์หลักของเรื่องคือกลไกหัวใจดับสูญ เป็นชื่อไทยที่เจ๋งมากๆ เลย ทำกันออกมาหลากหลายสไตล์ใช้หลายเทคนิคตามความถนัดหรืออยากทดลองอะไรก็จัดมาเลย จบในตอนและหลายตอนทำให้เห็นทิศทางของแอนิเมชั่นยุคต่อไปว่าจะไปได้ไกลขนาดไหนและหลายตอนก็มีไอเดียสร้างสรรค์ที่สดใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ

Three Robots
Three Robots

Three Robots มันมาแนวตลกร้ายขายคอนเซ็ปต์หน่อยๆ เมื่อหุ่น 3 ตัวมาทัวร์โลกหลังมนุษยชาติสิ้นสูญหมดแล้ว การเล่าเรื่องมนุษย์ผ่านมุมมองของหุ่นยนต์ทำได้ดีเลย หุ่นยนต์สามตัวนี้ตลกมาก พวกมันจะเดินทางไปในที่ต่างๆ แล้วพยายามทำความเข้าใจวิถีชีวิตของมนุษย์ ซึ่งก็เป็นการเสียดสีมนุษย์ไปในตัวด้วย มันมีบทพูดจาตลกๆ ที่ฉลาด พอดูเรื่องนี้จบจะรู้สึกว่าซีรีส์ชุดนี้น่าสนใจขึ้นมามากๆ เลย เจ๋งดี เป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้นที่คนรักแมวน่าจะชื่นชอบกัน เหมือนเวลาคนเล่นมุกที่ว่าแมวมันวางแผนจะยึดครองโลก ซึ่งถ้ามีแอนิเมชั่นสัตว์เลี้ยงเรื่องไหนหยิบไอเดียมาทำจริงๆ ก็อาจสนุกก็ได้นะ ดูง่าย ตลก มีแง่คิดด้วย บันเทิงเลยจริงๆ เลย

Three Robots
ภาพจาก whatever.scalzi.com

สิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ที่น่ากลัวได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมให้มีหัวแม่มือที่ต่อต้านได้โดยเจ้ามนุษย์ ครั้งหนึ่งเจ้าแมวสามารถเปิดกระป๋องปลาทูน่าด้วยตัวมันเอง พวกมันไม่ต้องการมนุษยชาติในฐานะอาจารย์ของพวกมันอีกต่อไป ดังนั้นแม้ว่าภาวะโลกร้อนเป็นปัจจัยที่บ่งบอกอย่างมากถึงการตายของมนุษยชาติ แต่หากไม่มีเจ้านายแมวก็ไม่มีใครเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ดังนั้นในตอนท้ายของตอนมันก็ส่อให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแมวจะกดขี่หุ่นยนต์สามตัวเพื่อให้พวกเขาได้ถูหน้าท้องและมีรอยขีดข่วน ผู้คนต่างก็พูดว่าควรจะมีทีวีซีรีส์ “Three Robots” ซึ่งแน่นอนหาก Blur และ Netflix ต้องการก็อาจจะมีก็เป็นได้

Three Robots
ภาพจาก jmlinares.com

ในตอนท้ายของฉากหุ่นยนต์ในทัวร์สุดท้ายของวันหยุดของพวกเขามาถึงฐานทัพร้าง ทั้งสามคนพบหัวรบนิวเคลียร์ภายในและ ‘หญิง’ ของกลุ่มเริ่มอธิบายว่าเหตุใดมนุษย์จึงใช้อาวุธหายนะดังกล่าวและประสิทธิภาพของมันในการเช็ดซึ่งกันและกันอย่างมีนัยสำคัญว่ามีสงครามนิวเคลียร์ฆ่าพวกเขา เธอเริ่มที่จะอธิบายอย่างละเอียดในประเด็นที่ว่าไม่ใช่อาวุธที่ทำให้มนุษย์ต้องพินาศ แต่ความเชื่อของเราว่าเราเป็นจุดสูงสุดของสรรพสิ่งและเรา “วางยาพิษน้ำฆ่าแผ่นดินและสำลักท้องฟ้า” ในท้ายที่สุดมันไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ที่ทำลายเรา แต่ความโง่เขลาของเราเอง

สำหรับตอนนี้ DooDiDo คิดว่า เด็กๆ น่าจะดูได้ แม้ว่ามันจะเป็นซีรีส์อนิเมชั่นสำหรับผู้ใหญ่ก็ตาม เราขอให้คะแนน 10/10 คะแนน เต็มไม่หัก รับรองว่าทาสแมว ดูแล้วต้องดูซ้ำแน่นอน ติดตามตอนต่อไปได้ที่นี่

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.whats-on-netflix.com, www.pan2screen.com, FB: @MyFavouriteFilms