รีวิว Black Mirror ซีซั่น 2 (The Waldo Moment)

Black Mirror : The Waldo Moment มุกตลกที่ไม่ตลก


หลังจากความเศร้าโศกของ Be Right Back และการโจมตีที่ดุเดือดของ White Bear พวกเราก็ต่างสงสัยว่าตอนที่สามของ Black Mirror จะพาเราไปในทิศทางใด มันจะมีอะไรน่าสนใจและเซอร์ไพซ์เราได้บ้าง หากนับตั้งแต่เริ่มต้นมาซีรีส์ชุดนี้ยังไม่มีตอนที่น่าผิดหวังเลยแม้แต่ตอนเดียว ซึ่งทำให้ตอน The Waldo Moment นั้นน่าจับตามองเป็นพิเศษ

วาลโด้ ตัวการ์ตูนหมีสีฟ้า เริ่มจากการเป็นตัวการ์ตูนรายการตลก แต่ต่อมาถือเป็นไอคอนที่ค่อนข้างหยาบคายแต่ก็ได้ใจคนดู ความรักต่อสาธารณชนของ วาลโด้ ซึ่งพูดถึงการดูถูกเหยียดหยามนักการเมือง ทั้งผู้มีสิทธิ์, ส. ส. และนักเสรีนิยมที่หลากหลาย และในไม่ช้าเขาก็กลายเป็นบุคคลสำคัญสำหรับขบวนการต่อต้านทางการเมือง มันจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้างกับคนในเหตุการณ์ เมื่อตัวการ์ตูนมีอิทธิพลมากยิ่งขึ้น

เรื่องราวของตอนนี้แฝงไปด้วยความตลกบันเทิงมากมาย เรียกว่าความตลกอาจจะมากที่สุดในบรรดาซีรีส์ชุดนี้เลยก็ว่าได้ การเล่าเรื่องเรียกว่าเต็มไปด้วยความป็อปคอร์นอย่างเต็มขั้น เรารู้สึกเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวได้อย่างไม่ยากนัก เรื่องราวมีความย่อยง่ายอย่างต่อเนื่อง การสร้างสรรค์เรื่องราวแห่งความสุขและสอดแทรกด้วยมุกตลกร้าย มันทำให้ตอนนี้มีเสน่ห์โดยไม่รู้ตัว ด้วยเสน่ห์นี้เองทำให้ตัวละครอย่าง วาลโด้ กลายเป็นสิ่งที่น่าจดจำ และคิดว่าคงเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีเอกลักษณ์ที่สุดภายในเรื่องได้ไม่ยากนัก

The Waldo Moment
The Waldo Moment

เจมี่ นักแสดงตลก ที่อยู่เบื้องหลังตัวละครโทรทัศน์ยอดนิยม วาลโด้ หมีอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์สีฟ้าพร้อมเสียงที่น่าทึ่ง ทำให้ผู้ชมสนุกสนานกับการพูดคุยไร้สาระในรายการทีวีเฉพาะคืนนี้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น แม้ว่าเจมี่จะไม่สนใจการเมือง แต่การสัมภาษณ์ที่หยาบคายระหว่างวาลโด้กับมันโร สร้างความประทับใจให้ผู้ชมและผู้ผลิตเหมือนกัน

และความนิยมของหมีสีฟ้า ก็ทำให้เกิดการวางแผน จากการเผชิญหน้าทางโทรทัศน์ครั้งแรกโปรดิวเซอร์ Jack Napier และลูกน้องของเขาคิดค้นวิธีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการให้ วาลโด้ ติดตาม Munroe รอบๆ แคมเปญการเลือกตั้งซึ่งเกี่ยวข้องกับรถตู้ที่มีหน้าจอ LED ขนาดใหญ่ ลำโพงเสียงดังอย่างน่าสะพรึงกลัว ด้วยการประท้วงของเขา “ ฉันไม่โง่หรือฉลาดพอที่จะเป็นการเมือง!” ในไม่ช้าเจมี่ก็รีบออกไปที่รถตู้วัลโดแวนโดโรเงาเงาของโรโรและจมน้ำตายกับการเมือง

The Waldo Moment
The Waldo Moment

สำหรับข้อเสียคงต้องบอกเลยเกี่ยวกับความนุ่มลึกของภายในตอนที่จะกลวงเหลือเกิน กลวงเสียจนประเด็นภายในเรื่องเหมือนจะเจาะจงไปที่ วาลโด้ เพียงอย่างเดียว ตัวละครคนควบคุมและพากย์อย่าง เจมี่ ก็มีการกล่าวถึงนัก แต่ตัวละครอื่นภายในเรื่องมันไม่มีการสานต่อเอาเสียเลย นั่นส่งผลให้มิติของตัวละคร สภาพสังคมภายในเรื่องเหมือนการจับวางไปเสียทั้งหมด จับวางจนเรื่องราวดูไม่สมจริงและให้เราอินเสียเลย ความรู้สึกมันเหมือนเราดูรายการ TV ที่จบก็จบกันไป มันไม่ได้มีความรู้สึกอยากดูอีกครั้งเสียเลย ตัวละครนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไป มันพร้อมจะลืมไปเสียทั้งหมด

The Waldo Moment
The Waldo Moment

The Waldo Moment เป็นตอนที่เต็มไปด้วยความบันเทิงจากมุกตลกจำนวนมาก แต่เรื่องราวภายในเรื่องค่อนข้างกลวง DooDiDo เราคิดว่าเป็นตอนที่น่าจดจำน้อยที่สุดในซีรีส์ชุดนี้หากนับตั้งแต่ตอนแรกๆ มา เอาเป็นว่าหลักๆ มันก็แค่เสียดสีเรื่องการเมืองเท่านั้นเอง

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.huffingtonpost.co.uk, reviewburi.com, www.playinone.com