The Queen’s Gambit ซีรีส์ใน NETFLIX เต็มสิบไม่หัก

The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต


The Queen’s Gambit ซีรีส์ใน NETFLIX 7 ตอนที่ควรค่าแก่การรับชม ลิมิเต็ดซีรีส์เกี่ยวกับกีฬาหมากรุก เกมกระดานที่ใช้ทั้งสติปัญญาและไหวพริบ แถมการลุ้นกับการแก้เกมหมากแต่ละกระดานก็นับเป็นความสนุกของทั้งผู้เล่นและผู้เชียร์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่ผ่านมา มีหนังที่กล่าวถึงกีฬาหมากรุกทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และการต่อสู้ของมนุษย์อยู่บ้าง ทว่าสำหรับซีรีส์แล้วแทบนับได้

แต่ในวันนี้มีลิมิเต็ดซีรีส์อย่าง The Queen’s Gambit หรือ เกมกระดานแห่งชีวิต ที่เอาหมากรุกมาเป็นส่วนสำคัญของเรื่องราวและเกี่ยวพันกับชีวิตตัวละครได้อย่างน่าสนใจ เรื่องราวความสำเร็จของเซียนหมากรุกสาวจากบ้านเด็กกำพร้ามาสู่เวทีหมากรุกระดับโลก แต่ความเป็นอัจฉริยะนั้นใช่ว่าได้มาฟรีๆ ซีรีส์ถูกสร้างมาจากนิยายเก่าแก่ของนักเขียนวอลเตอร์ เทวิส ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1983 และมีความพยายามนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง จนเกือบสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง โดยมี ฮีธ เลดเจอร์ ร่วมงานสร้างด้วยกับ เอลเลน เพจ ที่ถูกวางตัวเป็นนางเอกของเรื่อง แต่แล้วโปรเจ็กต์ก็ถูกระงับไปหลังการเสียชีวิตของ ฮีธ เลดเจอร์

ชมตัวอย่าง:

เมื่อโครงการถูกย้ายมาอยู่ในมือของ Netflix และก็ได้ Scott Frank ทำหน้าที่เป็นนักเขียน ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้าง โดยมี อันยา เทย์เลอร์ จอย นักแสดงชื่อดังมาเล่นเป็นตัวละครหลักของเรื่อง เบธ ฮาร์มอน (อันยา เทย์เลอร์ จอย) เติบโตมาในบ้านเด็กกำพร้าพร้อมบาดแผลจากครอบครัวที่แตกร้าว เธอได้รู้จักกีฬาหมากรุกผ่านการฝึกฝนกับภารโรงในชั้นใต้ดินมาตั้งแต่ 9 ขวบ ด้วยพรสวรรค์อันโดดเด่น หมากรุกได้พาเธอสู่โลกการแข่งขันที่ผู้ชายยังครอบครองเมืองอยู่ในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐฯ และรัสเซีย ได้ทำศึกกันทุกเรื่อง แม้กระทั่งบนกระดาน 36 ช่อง

The Queen's Gambit
The Queen’s Gambit on NETFLIX © 2020

บอกตามตรงว่า ไม่ได้คาดหวังกับซีรีส์เรื่องนี้ว่ามันจะสนุก แต่ปรากฏว่ามันสนุกมาก Scott Frank ที่กำกับและเขียนบทร่วมกับ อลัน สก็อต สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้มข้น แม้กระทั่งตอนแรกที่สามารถทำให้เราจดจ่อกับ เบธ ในวัยเด็กได้อย่างไม่วางตา ทั้งด้วยปมปัญหาเรื่องยา ความสัมพันธ์กับภารโรงอย่าง มิสเตอร์ไชเบล ซึ่งต้องชื่นชมการแสดงที่เข้าขาทั้ง ไอสลา จอห์นสตัน ที่รับบท เบธ วัยเด็ก และบิล แคมป์ ที่รับบทมิสเตอร์ไชเบล ที่ช่วยปูอุปนิสัยและแสดงให้เห็นถึงความอบอุ่นประหนึ่งพ่อลูกของทั้งสองจนมันแข็งแรงพอที่จะส่งปมขาดความรักจากพ่อที่พาให้เราสะเทือนใจกับ เบธ ได้ ในฉากที่เธอเริ่มตกต่ำ

สรุปแล้ว The Queen’s Gambit ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่เราจะสามารถดูได้ต่อเนื่อง 7 ตอนแบบไม่อยากพักเลย เพราะมันสนุกและดีมากแกร!! SA Game ให้สิบคะแนนไม่หักเลย การแสดงของ อันยา เทย์เลอร์ จอย คือที่สุด คอสตูมเป๊ะเวอร์ ดีจริงๆ ต้องดู

ติดตามข่าวสารความบันเทิงทั่วโลก ทางเว็บไซต์ DooDiDo อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.beartai.com, www.playinone.com