The Purge Election Year คืนล้างบาป 3

The Purge 3: Election Year ภาคที่ดีที่สุดในแฟรนชายส์


The Purge Election Year หนังที่ถ่ายทอดด้านมืดของมนุษย์ ที่ในภาคนี้ก็ได้ขยายเรื่องราวไปถึงเรื่องของศาสนาและการเมือง ในทุกๆ ภาคเราจะเห็นการพัฒนาและความลึกของคืนล้างบาปที่อัตราความแปลกที่ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บอกเล่าเหตุการณ์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ เมื่อฝ่ายหนึ่งอยากจะยกเลิก “คืนล้างบาป” ในขณะที่อีกฝ่ายอยากจะคงไว้ซึ่งประเพณีนี้

ถึงแม้ว่าใครยังไม่ได้ดูภาค 1 หรือ 2 มาก่อน คุณก็ยังคงดูภาคนี้ได้ เพราะหนังแต่ละภาค เรียกได้ว่าเกือบจะฉีกออกจากกัน เพราะมีแค่เพียงตัวละครบางตัวเท่านั้นที่มีบทบาทต่อๆ มาในภาคต่อๆ ไป จ่าลีโอ ที่หากใครที่ดูภาคก่อนมาแล้วก็จะคุ้นเคยกันดี มาภาคนี้เขาได้กลายเป็นหัวหน้าหน่วยคุ้มกันวุฒิสมาชิกหญิง ชาร์ลี โรน ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของอเมริกา ที่ได้ชูประเด็นการต่อต้านและยกเลิก “คืนล้างบาป” แน่นอนว่า The Purge ภาคนี้พาคนดูมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ซึ่งสามารถถ่ายทอดแง่มุมต่างๆ ของความเป็นมนุษย์ออกมาได้อย่างน่าสนใจมากเลยทีเดียว

THE PURGE 3
ภาพจาก Sanook

รัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้นโยบายนี้มานานหลายปีจนเสียงเรียกร้องไม่เห็นด้วยกับคืนล้างบาปนั้นดังขึ้นเรื่อยๆ และสว.หญิงกำลังใกล้จะชนะศึกในไม่ช้า จะเป็นอย่างไรเมื่อรัฐมนตรีเกิดเปลี่ยนกฎใหม่ให้สามารถฆ่าได้ทุกคนไม่ยกเว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง เพื่อที่ตัวเองจะได้สกัดดาวรุ่งสว.หญิงที่ต่อต้าน “คืนล้างบาป” ได้ ในคืนล้างบาปนั้นท่านสว.หญิงกับหัวหน้าทีมบอดี้การ์ดลีโอ พวกเขาได้หนีตายหัวซุกหัวซุนและได้รับการช่วยเหลือจากทีมเจ้าของมินิซูเปอร์มาร์เก็ต Joe, Marcos และ Laney ซึ่งซัพพอร์ตเสียงท่านสว.รวมถึงพวกใต้ดินนำโดย Dante Bishop ที่ต้องการจะล้มล้างรัฐบาล NFFA นี้ไปให้สิ้นซาก

THE PURGE 3
ภาพจาก www.esquirelat.com

นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลจากทั่วโลกเพื่อมาเข้าร่วมประเพณีล้างบาปครั้งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ระดับไหนๆ ก็ไม่ได้รับการยกเว้น คืนล้างบาปกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยมีคนรวย นักการเมือง และคนในศาสนาที่กำลังร่วมกันก่อการร้ายคราวนี้ แน่นอนว่าคนจนมักไม่มีทางเลือกและจะต้องกลายเป็นเป้าหมายที่จะต้องถูกฆ่าอยู่ร่ำไป ที่ภาคก่อนๆ หนังจะเน้นการปกป้องชีวิตตัวเองอยู่ในบ้าน ขยายมาเป็นการเดินไปหลบไปในเมือง มาภาคนี้พาไปเผชิญกับเหตุเอาตัวรอดจากคืนอันเลวร้ายในหลากหลายที่ ทั้งในเมือง ทั้งใต้ดิน และแม้กระทั่งในโบสถ์ ที่ไม่มีใครสนศาสนา แถมผู้นำศาสนายังชักชวนไปสู่ด้านมืด

the purge 3
ภาพจาก www.kwanmanie.com

เราชอบไอเดียของเรื่อง The Purge มาโดยตลอด แต่ไม่ใช่ว่าเราชอบความรุนแรงชอบเห็นคนฆ่าแกงกัน แต่ว่าเราชอบที่หนังเล่นประเด็นทุนนิยม โดยมีจุดประสงค์แฝงเพื่อกำจัดคนต่างด้าวหรือคนจน ซึ่งเป็นภาระของรัฐบาล รวมถึงคนบางกลุ่มที่หากินหรือฉวยโอกาสจากเทศกาล เราว่าเรื่องนี้มันมีประเด็นการเมืองที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว แต่พอทำไปหลายๆ ภาคประเด็นทุนนิยมหรือเรื่องรัฐกับคนรวยกำจัดคนจนนั้นก็เริ่มตัน ถึงแม้สเกลการ Purge มันจะใหญ่ขึ้นทุกๆ ปี แต่ความน่าสนใจกลับน้อยลง ภาคนี้ก็ต่อยอดอะไรเพิ่มได้ไม่มากมายเท่าไหร่นัก ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่หวือหวาอย่างตอนที่อัพสเกลจากภาคหนึ่งมาเป็นภาคสอง

จะเป็นอย่างไรเมื่อคนรวยรอดเพราะเม็ดเงิน แต่คนจนกลับกลายเป็นของเล่นในคืนล้างบาปนี้ DooDiDo ฟังดูแล้วรู้สึกว่าเป็นสังคมที่เลอะเทอะทางความคิดสิ้นดี ทุกคนจะได้เห็นแง่มุมของความฉ้อฉลของคนมีเงินในสังคมการเมืองและศาสนาในภาคนี้

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : FB @kornangkorkow, www.patsonic.com, www.sanook.com