The Imitation Game ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก

รีวิว The Imitation Game (2014)


The Imitation Game สุดยอดภาพยนตร์จากสหราชอาณาจักร เล่าเรื่องราวช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แบ่งออกเป็นสองฝ่าย คือ ฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะสงครามที่คร่าชีวิตผู้คนไปมาก ทางการทหารและความมั่นคงของประเทศอังกฤษต้องการให้มีคนมาแปรรหัสลับของพวกนาซีให้ได้ โดย อลัน ทัวร์ริง ก็เป็นหนึ่งในทีมผู้แก้รหัสในครั้งนี้

ในหนังเรื่องนี้ได้เรื่องราวของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ นำทีมโดย อลัน ทัวร์ริ่ง นักคณิตศาสตร์หนุ่มชาวอังกฤษไฟแรงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่แปลกแยกจากสังคม พร้อมด้วยกลุ่มเพื่อน และเหล่าผู้ถูกคัดสรรค์เข้าสู่ทีมผ่านบททดสอบสุดหินอย่าง โจน คลาร์ก ที่เข้ามาร่วมในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโลก

การดำเนินเรื่อง The Imitation Game เรียกได้ว่ามีความระทึกตลอดเวลา เพราะพวกเขากำลังทำงานที่แข่งกับเวลา แน่นอนหากยิ่งเสียเวลาไปมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าพวกเขากำลังปล่อยให้มีคนตายเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ในระหว่างการทำงานร่วมกัน ก็มีอุปสรรคมากมายเลยทีเดียว เนื่องมาจากความเข้ากันไม่ค่อยได้ของตัว อลัน กับสมาชิกในทีม และมีเพียงนางเอกที่ดูเข้าใจ อลัน ที่สุดแล้ว เธอเป็นอัจฉริยะ และเธอก็รักอลันหมดหัวใจถึงแม้เธอรู้ว่าเขาไม่สามารถรักเธอแบบที่เธอต้องการให้เป็น เธอกลับยอมรับได้และไม่ขอเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขา ตรงนี้ก็ประทับใจในความรักของนางเอก แต่บางครั้งรักบางทีมันก็ฝืนกันไม่ได้จริงๆ

The Imitation Game
The Imitation Game

ด้วยการตัดต่อที่ไม่ธรรมดา เรื่องราวสุดแสนจะธรรมดาของอัจฉริยะคนหนึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้เลยกลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์ไปเลย เขามั่นใจมากกว่าการนั่งถอดรหัสไปวันๆ มันไม่อาจจะช่วยให้พันธมิตรมีชัยเหนือเยอรมันในสงครามนี้ได้ ด้วยชุดรหัสลับที่นาซีใช้สั่งการกันนั้นมีการเข้ารหัสที่ซับซ้อนเหลือเชื่อจนมนุษย์เองไม่มีความสามารถจะถอดได้แม้ในช่วงชีวิตของพวกเขา เครื่องถอดรหัสนี้จะย่นเวลาในการถอดรหัสลับ อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาของสงครามให้สั้นลง เราว่าหนังทำฉากย้อนยุคไปยุคสงครามโลกครั้งที่สองได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ

The Imitation Game
The Imitation Game

เพียงแค่เรื่องราวคร่าวๆ ก็ดูน่าสนใจ ที่โลกเพิ่งได้รู้ว่าเบื้องหลังชัยชนะของอังกฤษและกองกำลังพันธมิตร คือคนเพียงหยิบมือเดียว กับนักคณิตศาสตร์นักถอดรหัสระดับอัจฉริยะคนหนึ่งเท่านั้น แต่หนังก็เขียนบทโดยนำเสนอแง่มุมได้ยอดเยี่ยม และตัดต่อได้อย่างแนบเนียน ชวนให้คนดูนั้นอินกับเรื่องราวที่สุดแสนประทับใจ และอึ้งในสิ่งที่คาดไม่ถึง อีกทั้งยังเป็นหนังดราม่าสงครามที่เรียกน้ำตาได้ดีเลย ด้วยความสงสารในตัว อลัน ที่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ เพราะค่านิยมต่าง ๆ ในสังคมยุคนั้น เพศที่สามไม่ได้เป็นที่ยอมรับอย่างสูงสุด แม้เขาจะทำความดีช่วยชีวิตใคร ๆ เอาไว้ก็ตาม

The Imitation Game
The Imitation Game

ด้านพลังการแสดงของพระเอก เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ ผู้รับบทเป็นนักคณิตศาสตร์ อลัน ทูริง ที่เป็นทั้งอัจฉริยะคิดค้นเครื่องมือถอดรหัสที่โคตรยากของนาซีได้เป็นผลสำเร็จ แต่อีกด้านชีวิตของเขาไม่ง่ายเลย นอกจากความเป็นพวกที่เข้ากับผู้คนได้ยากจนต้องมี โจน คลาร์ก สาวแสนเก่งอีกคนมาช่วย แถมเขายังเป็นพวกรักร่วมเพศที่ผิดกฎหมาย ซึ่งทางทีมงานก็ตัดต่อออกมาได้อย่างสุดยอดมาก ๆ และเขาสวมบทบาทมันได้อย่างยอดเยี่ยมจนต้องขอปรบมือให้ แม้ว่าเราจะบอกคุณไปขนาดนี้ แต่คุณพิสูจน์ได้เมื่อคุณได้ดูด้วยตาคุณเอง สำหรับ The Imitation Game (2014) ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก

The Imitation Game
The Imitation Game

เรื่องนี้บอกเลยว่า โดดเด่นที่การแสดงของนักแสดง ตอนท้ายเรื่องเราสัมผัสได้ถึงความอึดอัดใจของตัวอลัน ทัวริ่งที่เบเนดิกต์ได้แสดงออกมาได้ชัดมาก เขาส่งออกมาได้ดีมากเลยนะ โดยเฉพาะภาพลักษณ์ที่ขัดกับตัวเขาที่ผ่านมาตลอดทั้งเรื่องมันยิ่งทำให้ตอนจบยิ่งอึดอัดและเศร้าขึ้นไปอีก น่าสงสารอยู่นะคะ แม้เรื่องราวทุกอย่างกำลังจะดำเนินไปในทางที่ดี แต่อลันกลับค้นพบเรื่องต้องห้ามที่เกิดขึ้นกับตัวเขา เมื่อเขาไม่สามารถชอบผู้หญิงในแบบที่ควรจะเป็นด้วยรสนิยมทางเพศที่แตกต่างออกไป โดยรวมแล้วทั้งบท ภาพ นักแสดง และการดัดแปลงเนื้อหาจากเรื่องจริงของคนธรรมดาให้ออกมาดูได้สนุกถือเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ

DooDiDo ชอบเรื่องนี้มาก เพราะนอกจากจะเป็นหนังที่เดินเรื่องตามเวลาทางประวัติศาสตร์ ที่สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังทำให้เราได้สาระความรู้อีกด้วย เราจึงขอให้คะแนนที่ 9/10 คะแนนจ้า

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.patsonic.com, www.metalbridges.com, cities.trueid.net