The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต

The Purge 4 : The First Purge คืนอำมหิต


The First Purge หนังปี 2018 ที่ว่าด้วยเทศกาลคืนอำมหิตที่เกิดขึ้นทุกปีในอเมริกา แฟรนไชส์หนังสยองขวัญน้อยเรื่องมากที่จะประสบความสำเร็จแบบนี้ ดำเนินการสร้างมาถึงภาคที่ 4 ด้วยตอน The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต หรือ คืนล้างบาป 12 ชั่วโมงแบบไม่ผิดกฎหมายใดใด เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงานและอัตราอาชญากรรมที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปีของ NFFA

ใครที่เคยดูเรื่องนี้มาแล้วจะรู้ดีว่า คืนล้างบาปมันเป็นอย่างไร บางคนอาจคิดว่าจักรวาลหนัง The Purge อาจใกล้มาถึงทางตันแล้ว The First Purge เล่าถึงกลุ่มบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (New Founding Fathers of America : NFFA) ที่ได้ทำการทดสอบทฤษฏีเชิงสังคมวิทยาที่ให้ผู้คนได้ปลดปล่อยความก้าวร้าวออกมาเป็นเวลาหนึ่งคืนในชุมชนที่ห่างไกล แต่เมื่อความรุนแรงของผู้กดขี่ปะทะกับความกราดเกรี้ยวของคนที่ตกเป็นเบี้ยล่าง แนวคิดนี้จึงแพร่ระบาดจากเมืองในชนบทที่ถูกใช้เป็นหนูทดลองและมันแพร่กระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาคนี้มันเล่าเรื่องจุดเริ่มต้นของคืนล้างบาปนั่นเอง

the first purge
ภาพจาก www.themoviedb.org

สำหรับรายได้ของหนังแฟรนไชส์เรื่อง The Purge สามารถทำรายได้มากไปถึง 447 ล้านเหรียญ รวมทั้ง 4 ภาคหนัง ซึ่งถือว่าเยอะมากเมื่อเทียบกับทุนสร้างไม่กี่ล้านเหรียญ สำหรับ The First Purge ทำหน้าที่ในฐานะผู้เริ่มต้นซีรีส์ใหม่ในจักรวาล The Purge หนังย้อนกลับไปเล่าเหตุการณ์ในคืนล้างบาปปีแรก ที่จำกัดพื้นที่แค่บริเวณเกาะเสตทเท็น เพื่อเป็นโปรเจ็กต์นำร่อง ก่อนที่จะขยายครอบคลุมทั้งประเทศในปีถัดมา หนังเริ่มต้นเรื่องในช่วงใกล้ ๆ จะถึงคืนล้างบาป ลากยาวไปจนถึงนาทีสุดท้ายของคืนอำมหิตนี้ เมื่อเริ่มต้นใหม่ก็ต้องมีการแนะนำตัวละครชุดใหม่ทั้งหมดทั้งทางฝั่งประชาชนและทางฝั่งรัฐบาล

The First Purge
ภาพจาก www.themoviedb.org

ตัวละครหลักของเรื่องคือ ดิมิทรี่ หัวหน้าแก๊งค้ายา และไนย่า อดีตแฟนของดิมิทรี่ที่ยังคงมีเยื่อใยอันดีต่อกันแต่เธอบอกลาดิมิทรี่เพราะไม่พอใจกับโลกด้านมืดของเขา และอิไซย่าห์ น้องชายวัยรุ่นของไนย่า ที่อยู่ในวัยห้าวและกำลังเดินเข้าสู่วงการค้ายา ส่วนฝั่งของรัฐบาลที่ถูกวางตำแหน่งให้เป็นตัวร้ายของเรื่องจะมีหนึ่งเดียวคือ อาร์โล ซาเบียน หัวหน้าคณะผู้ควบคุมดูแลโปรเจ็กต์คืนล้างบาปครั้งแรกนี้ และเขาก็ทำงานประกบคู่กับดร.อัปเดล ผู้คิดค้นทฤษฏีคืนล้างบาปนี้ขึ้นมา บทนี้รับบทโดย ป้าเมย์ที่หลายคนหลงรักจากเรื่องสไปร์เดอร์แมนและถือเป็นดารามีชื่อเสียงคนเดียวในเรื่องนี้

หนังยังคงมีการไล่ล่าฆ่าฟันกันเหมือนภาคก่อนๆ แต่ปัจจัยหลักที่ดึงดูดให้เราสนใจหนังเรื่องนี้ทุกครั้งก็คือ ในช่วงหลังหนังจะมักสอดแทรกประเด็นเรื่องชนชั้นทางสังคมและการเมืองเข้ามาอยู่ตลอด ทำให้หนังมันมีประเด็นที่น่าสนใจและน่าติดตามค้นหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับภาค The First Purge นี้ ที่เป็นการล้างบาปครั้งแรก ทำให้เราสงสัยหนักมากเลยว่าอะไรคือจุดเริ่มต้น ซึ่งหนังสามารถตีแผ่ประเด็นนี้ได้น่าสนใจพอสมควร และสำหรับภาคนี้ก็สามารถทำรายได้ไปจุกๆ ถึง 127ล้าน จากทุนสร้างอันน้อยนิดเพียง 13 ล้าน ถือเป็นหนังสยองขวัญที่ประสบความสำเร็จมากๆ เชียวล่ะ

ตัวหนังสนุกลุ้นระทึก เปิดช่วงเริ่มเรื่องมาก็น่ากลัวแล้ว พาคนดูระทึกขวัญได้ดีแน่นอน ดูไปเรื่อยๆ จะยิ่งมันส์ เพราะมีการยิงเลือดสาด บู้ระห่ำสะใจ DooDiDo แนะนำให้ดู สำหรับเรื่องนี้ให้คะแนนที่ 7.5/10 คะแนน

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.beartai.com, mereview.in.th