ดูหนังภาพยนต์หนังไทย

รีวิว Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

Seasons Change หนังรักหลายอารมณ์ตามฤดูที่แปรเปลี่ยน


Seasons Change เป็นภาพยนต์ไทยแนวรักวัยเรียน ซึ่งภาพยนตร์นี้เป็นของค่ายหนังชื่อดังอย่าง GTH และได้ผู้กำกับฝีมือดีของค่าย อย่าง ต้น นิธิวัฒน์ มากำกับ และเป็นหนังเปิดตัวของ บอล วิทวัส ต่าย ชติมา และ นาถ ยุวทิพย์ Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เข้าฉาย เมื่อปี 2549 กวาดรายได้ไป 71.8 ล้านบาท

Seasons Change เป็นเรื่องราวของ ป้อม (บอล วิทวัส) เด็กหนุ่มม.ต้นที่ตกหลมรัก ดาว (นาถ ยุวทิพย์) เด็กสาวสวยเรียบร้อยสาวน้อยสายดนตรี ดาวตั้งใจที่จะไปต่อ มปลายที่โรงเรียนด้านดนตรีชื่อดังในด้านดนตรี ที่โรงเรียน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ป้อมจึงได้คิดที่จะแอบตามไปสอบด้วย ซึ่งป้อมนั้นก็ทำได้ดีเนื่องจากป้อมนั้นมีความสามารถในด้านตรีกลอง นั้นจึงทำให้เขาได้เข้าไปเรียนที่เดียวกับดาว และการที่เขาเข้ามาเรียนที่โรงเรียนนี้นั้นทำให้เขาต้องปิดปังเรื่องราวทั้งหมดจากพ่อ เนื่องจากพ่อเขาคิดว่าป้อมนั้นได้เรียนโรงเรียนเตรียมแพทย์ อีกทั้งเหตุผลที่เขายังไม่กล้าที่จะบอกความจริงกับพ่อแม่

Seasons Change
Seasons Change

เพราะพ่อแม่เขาคิดว่าการเรียนดนตรีนั้นไร้สาระมากจบไปแล้วจะไปทำไรกิน จึงทำให้เรื่องราวนั้นวุ่นเข้าไปอีก เนื่องจากเพื่อนของพ่อป้อมนั้นลูกสาวของเขาก็มาเรียนที่เดียวกันทำให้ป้อมได้เจอกับ อ้อม (ต่าย ชุติมา) ป้อมต้องการที่จะให้อ้อมช่วยบอกพ่อให้ช่วยโกหกพ่อของป้อมจึงทำให้ทั้งคู่สนิทกันและได้เกิดความรู้สึกดีๆ ที่ตามมาหลังจากนั้นซึ่งในเวลาต่อมา ดาวก็ได้สนิทกับป้อมจึงทำให้เกิดความรู้สึกที่อยู่ในใจของป้อมซับซ้อนและแปรปวนเหมือนกับฤดูการที่เปลี่ยนแปลง

การที่ใช้เรื่องราววัยเรียนเพื่อให้เข้ากับผู้คนได้ง่ายนั้นทำให้เรื่องนี้ดูได้ทุกวัยอีกทั้งยังมีความผ่อนคลายของหนังที่หากผู้อ่านได้ลองชมดูแล้วจะรู้สึกว่าตัวของภาพยนต์นั้นดูง่ายผ่อนคลายแม้ในจุดที่จะซีเรียสก็จะมีภาพและบรรยากาศของตัวหนังที่ดูแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ในขณะเดียวกันในตัวของภาพยนต์ก็จะมีคำคมและความรู้มากมายที่สอดแทรกเข้ามาทั้งในเรื่องดนตรี อย่างตอนที่ฉากป้อมสอบเข้าเรียนหรือในการเล่นตนตรีต่างๆ ในด้านภาพนั้นต้องบอกเลยว่าภาพยนตร์นี้ทำออกมาได้ดีมาก

Seasons Change
Seasons Change

ภาพนั้นออกมาสวยงามและให้มุมมองที่สวยงามสมชื่อผู้กำกับคนนี้ รวมถึงการเปลี่ยนฉากของตัวหนังก็จะใช้ภาพของการเล่นดนตรีในมุมมองแบบต่างๆเพื่อให้ภาพและหนังดูไม่น่าเบื่อและรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา ถึงแม้ส่วนมากนั้นโลเคชั่นของหนังจะอยู่แต่ในโรงเรียนก็ตามก็ไม่ทำให้ตัวหนังดรอปลงไปมากเลย ในด้านบทละครนั้นถือว่าโอเคอยู่ถึงจะมีบางจดที่ขัดบ้างแต่ที่ผู้เขียนชื่นชอบคงเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งในด้านความรักของป้อมที่มีต่อสาวแต่ละคนและแต่ล่ะมุมมองแต่ที่รู้สึกประทับใจสุดๆคงเป็นเรื่องราวของพ่อแม่และป้อมที่ป้อมต้องปิดบังพ่อเขาเรื่องราวจะค่อยๆ เร่งระดับความตึงเครียดขึ้นจนพ่อของป้อมนั้นรู้ความจริง

Seasons Change
Seasons Change

ซึ่งหากมองในมุมมองของความเป็นจริงพ่อแม่ป้อมนั้นก็เปรียบเหมือนผู้ใหญ่ในสมัยนี้เพราะการที่เขาคิดว่าการเลือกอนาคตที่ดีให้ลูกอย่างการเป็นนักเรียนแพทย์ย่อมดีกว่าการเรียนดนตรีที่ไม่แน่นอนซึ่งตัวหนังสะท้อนอารมณ์ได้ดี ในด้านความตลกฮานั้นตัวหนังก็มีการสอดแทรกได้อย่างลงตัวแม้จะไม่มากแต่ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกอมยิ้มได้ และทำให้ฉากเครียดๆ ในหลายๆ ฉากนั้นดูไม่ตึงจนเกินไป

มาถึงในด้านการแสดงต้องบอกเลยว่าทั้ง 3 คนทำได้ดี ถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของทั้ง 3 คนก็ตามต้องบอกเลยว่าแคสออกมาได้ดี อ้อม ที่ได้ ต่าย มาแสดงนั้นให้อารมณ์เหมือนฤดูร้อนที่สดใสร่าเริงอยู่ด้วยแล้วทำให้ยิ้มได้ตลอดเวลาในส่วนของดาวก็ดูเหมือนคุณหนูในฤดูหนาวที่พร้อมอยากจะมอบไออุ่นให้ และตัววพระเอก ที่เปรียบเหมือนฤดูฝนที่พร้อมจะแปรปรวนเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

Seasons Change
Seasons Change

สุดท้ายไม่พูดถึงด้านดนตรี ต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบที่สุดเนื่องการวางดนตรีและสอดแทรกในแต่ละฉากหรือการที่ใช้เพลงคลาสสิคบอกเล่าอารมณ์ของหนังและตัวละครออกมาได้อย่างดีเยี่ยม คนที่ไม่ชอบฟังเพลงคลาสสิคหรือรู้สึกง่วงเวลาได้ฟังก็ไม่รู้สึกเบื่อตามเลย รวมถึงการที่มีดนตรีหลากหลากหลายชนิดและหลายรูปแบบเพื่อเพิ่มความมีสีสันให้แต่ละฉากนั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว ในด้านข้อเสียของหนังนั้นก็คงเป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ในด้านความรักของตัวละครเอกทั้งสาม เนื่องจากด้วยระยะเวลาที่จำกัดของตัวหนังจึงทำให้ตัวหนังเร่งเวลาและอามรณ์ของความสัมพันธ์ของตัวละครมากเกินไปทำให้ผู้ชมอาจจะตงิดกับความสัมพันธ์ของพวกเขาไปอยู่บ้างในช่วงท้ายๆ ของหนัง

Seasons Change
Seasons Change

โดยรวมแล้วตัวหนังทำออกมาได้ดีทีเดียวเลย เนื่องจากตัวหนังนั้นให้อารมณ์ผ่อนคลายและสบายใจเวลาที่ได้ดูและรู้สึกเพลิดเพลินไปกับฉากและดนตรีอีกทั้งความฮาและความเศร้าก็สอดแทรกออกมาได้อย่างลงตัว คะแนนรีวิวจาก DooDiDo ให้เรื่องนี้ 8/10 หากคนไหนสนใจลองไปหารับชมได้ที่ช่องสตรีมมิ่งต่าง ๆกันได้นะ สุดท้ายหากใครอินกับหนังลองไปหาเพลงฟังต่อได้กันได้นะ

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : 10000tip.com, www.sanook.com/movie/18842/