Orange Is the New Black จากเรื่องจริงสู่ซีรีส์สุดประทับใจ

ซีรีส์ Orange Is the New Black โดย Netflix


Orange Is the New Black นั้นเป็นเรื่องราวในเรือนจำหญิงนอกกรุงนิวยอร์ก ที่มีนักโทษมาอยู่รวมกัน ความสนุกสนานของเรื่องนี้ก็คือ นักโทษแต่ละคนนั้นล้วนมี เรื่องเล่าของตัวเองก่อนจะมาจบในคุก โดยมีตัวเอกเป็นหญิงสาวผู้มีการศึกษาที่มาจากครอบครัวที่ไม่ขัดสน ต้องเข้ามาชดใช้ความผิดในอดีตสมัยวัยรุ่นของเธอ ขณะที่ก็เกิดเรื่องราววุ่นวายสารพัดสารพันระหว่างที่เธออยู่ในเรือนจำ

Orange is the new black เป็นซีรีส์ออริจินัล สร้างโดย Netflix ที่มีที่มาจากหนังสือเล่าประสบการณ์ชีวิตจริงในเรือนจำชองผู้เขียนหนังสือ Orange Is the New Black: My Year in a Women’s Prison Piper Kerman ที่เขียนหนังสือเล่าประสบการณ์ 1 ปีภายในเรือนจำ สู่การดัดแปลงลงจอซีรีส์ Netflix ที่บอกเล่าเรื่อรางของ Piper Chapman ตัวละครที่มีที่มาจากผู้เขียน ที่ต้องถูกจองจำในเรือนจำ ลิทซ์ฟิล เป็นเวลา 13 เดือน หรือ 1 ปีกว่าๆ ว่าเธอต้องพบเจอกับอะไรบ้างในเรือนจำ ชีวิตแต่ล่ะวันของเธอนั้นเป็นอย่างไร ในเรือนจำจริงๆ แล้วมันเป็นยังไง และมันได้เปลี่ยนเธออย่างไรบ้าง

Orange Is the New Black
Orange Is the New Black

หลังจากออกอากาศได้เพียง 1 ซีซั่น ซีรีส์เรื่องนี้ก็ดังสุดๆ มีแฟนๆ ทั่วโลกเยอะสุดๆ ไปเลย และกระแสก็ยังแรงขึ้นดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี่ได้มีการสั่งทำถึงซีซั่นที่ 7 ในปีนี้ฉายซีซั่นที่ 5 ที่นี่มาดูเหตุผลกันว่าทำไมซีรีส์เรื่องนี้มันถึงเป็นซีรีส์ที่ครบรสสุดๆกัน และทำไมมันถึงมีดังสุดๆ ด้วย

ผู้ชมจะได้สัมผัสเรื่องราว ตัวละครนักโทษหญิงอีกหลายคนที่มีแบ๊กกราวด์ชีวิตต่างๆ โดยซีรีส์จะพาเราไปรู้จักตัวละครนักโทษหญิงคนอื่นไปเรื่อยๆ ในแต่ละตอน จนในที่สุดคนดูก็จะผูกพันและรู้ที่มาที่ไปของตัวละครมากมายท่ามกลางการแสดงของกลุ่มนักแสดงหลักที่แสดงชนิดขโมยซีนกันไปมา โดยซีรีส์เรื่องนี้นั้นมีความโดดเด่นตรงที่มีเนื้อหาเล่นกับประเด็นร่วมสมัยมากมาย ตั้งแต่ ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม ต้นทุนทางสังคมที่ต่างกัน การเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ ความอยุติธรรม การกดขี่ ไปจนถึงประเด็นสิทธิทางเพศ LGBTQ

Orange Is the New Black
Orange Is the New Black

ในเหตุผลที่ทำให้ซีรีส์เรื่องหนึ่งเป็นซีรีส์ดีๆ นั้นก็คือการที่มีบทที่ดี เนื้อเรื่องที่สนุกและน่าติดตาม การดำเนินเรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้ ในหนึ่งตอนจะมีฉากย้อนอดีต ( Flashback ) คั่นกับการดำเนินเรื่องในปัจจุบัน และมีจุดโฟกัส จุดสำคัญของแต่ล่ะตอน ซึ่งก็คือ ตัวละครที่เป็นศูนย์กลางแต่ล่ะตอน ในแต่ล่ะตอนจะดำเนินเรื่องผ่านตัวละครต่างๆที่มีจุดศูนย์กลางแตกต่างกันไป อย่างเช่น ตอนที่ 1 จะเป็นเรื่องราวที่เน้นความสำคัญไปที่ตัวละคร Piper ที่พึ่งเข้ามาในเรือนจำเป็นครั้งแรก และก่อนหน้าที่เธอจะเข้ามาในเรือนจำ เธอไปทำอะไรถึงต้องมาอยู่ที่นี้และเธอเป็นคนยังไงมาก่อน

แล้วตอนต่อไปก็จะมีการเปลี่ยนจุดโฟกัสไปที่ตัวละครอื่น นักโทษคนอื่นที่อยู่ในเรือนจำ เพื่อตีแผ่ นำเสนอมุมมองเรื่องราวให้กว้างขึ้น ให้มองเห็นภาพของเรือนจำ ชีวิตในเรือนจำมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ตัวละครหลักเพียงคนเดียว แต่ตัวละครหลักนั้นก็เปรียบเสมือนผู้ชมอย่างเราๆ ที่พึ่งดูซีรีส์เป็นครั้งแรก เราไม่รู้เลยว่าใครเป็นใคร ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ว่าที่เรือนจำมันมีอะไรบ้าง โดนผ่านมุมมองของตัวละคร Piper ด้วยการดำเนินเรื่องแบบนี้ทำให้ทุกๆตอนของซีรีส์เรื่องนี่มันสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ไม่ซ้ำซากและจำเจ

Orange Is the New Black
Orange Is the New Black

อีกอย่างก็คือ การดำเนินเรื่องแบบนี้ทำให้ผู้ชมอย่างเราอยากรับชมต่อไปอีกเรื่อยๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่า ตัวละครนี้ผ่านอะไรมา ทำอะไรมาถึงมาอยู่ในเรือนจำกัน ดราม่ายอดเยี่ยม แถมประทับใจมากๆด้วยนะ ต้องลองดู อีกอย่างหนึ่งก็คือ ความตลกร้ายของเรื่องนี้ ซีรีส์ดำเนินเรื่องราวที่มีทุกอารมณ์ สนุก ตลก เศร้า มีความสุข และการดำเนินเรื่องราวแบบนี้แหละที่ทำให้ซีรีส์นี่มีเรื่องราวที่มีความสมจริงสูง ทำให้เราอินได้อย่างง่ายดาย

แถมแต่ล่ะซีซั่นจะมีธีม มีประเด็นหลักที่นำเสนอแตกต่างกันไป อย่างเช่น ซีซั่น 1 นำเสนอเกี่ยวกับการปรับตัวใช้ชีวิตในเรือนจำครั้งแรก ซีซั่น 2 การใช้ชีวิตในคุกอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ก่อปัญหา และอยู่อย่างสงบสุข ซีซั่น 3 การใช้ชีวิตยู่ในเรือนจำอย่างมีศรัทธา เชื่อมั่น และไม่สูญเสียตัวตนของตัวเอง เป็นต้น

ใครยังไม่ได้ดู อยากชวนให้ลองดู เพราะนี่คือ หนึ่งในซีรีส์ จุดเริ่มต้นความสำเร็จของเน็ตฟลิกซ์ ว่า “Original Content” ที่มีคุณภาพ มีบทเฉียบขาดก็ทำให้ “ธุรกิจสตรีมมิ่ง” หน้าใหม่เมื่อหลายปีก่อน แจ้งเกิดได้ เทียบชั้นสตูดิโอค่ายยักษ์ใหญ่ ซึ่งทุกวันนี้เน็ตฟลิกซ์ก็มีดาราระดับแม่เหล็กเกรดเอพาเหรดมาร่วมงานด้วยอย่างคับคั่ง มีภาพยนตร์และซีรีส์ที่ขึ้นไปกวาดรางวัลสำคัญของวงการบันเทิง แม้ระยะหลังซีรีส์บางเรื่อง และภาพยนตร์ลงทุนสร้างของเน็ตฟลิกซ์จำนวนหนึ่งจะมีพล็อตและบทที่ไม่เข้าท่าออกมาพอสมควร

Orange Is the New Black
Orange Is the New Black

ผ่านไปแต่ละซีซั่นตัวละครก็เริ่มดาร์กขึ้นเรื่อยๆ เข้มข้นไม่แพ้คุกฝั่งชายเลย ทั้งนอนกับผู้คุม รวมหัวกันขายบุหรี่ทำเหล้าที่หมักจากแอปเปิ้ล แอบขนยาเข้ามาขาย แก๊งขาใหญ่สุดโหด และการฆาตกรรม! แล้วยังมีความสัมพันธ์เลสเบี้ยนสลับซับซ้อนจากที่ตอนแรกไม่ได้คาดหวังว่าเรื่องนี้จะสนุก ดันอยากรู้ว่า สาวๆ และคนจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานยังไง

เรื่องฝั่งผู้คุมก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะชีวิตผู้คุมไปจนถึงพัศดีใหญ่ก็มีย้อนปูมหลังให้ และเกี่ยวโยงกันในที่สุดว่า ทำไมแต่ละคนถึงได้มาเจอกันหลังลูกกรงนี้ ในขณะที่เรื่องดราม่ามาก แต่ก็มีมุขฮาๆมาแทรกตลอดพอให้หายเครียด บางทีก็เป็นโมเม้นน่ารักๆระหว่างแฟนสาวในคุกที่คอยปลอบใจกัน หรือความสัมพันธ์ของเพื่อนซึ้งๆ ที่ช่วยฉุดไม่ให้อีกฝ่ายหลงทางชีวิต

การแสดงของตัวละครที่น่าประทับใจ

พูดถึงการแสดงกันบ้าง นักแสดงทุกคนอาจจะไม่ใช่นักแสดงที่มีชื่อกัน แต่ทุกๆ คนสามารถแสดงกันได้ดีเป็นอย่างมาก สมบทบาทสุดๆ เล่นถึงไม่ขาดไม่เกิน และนักแสดงหลายคนโด่งดังจากซีรีส์เรื่องนี้ แล้วไปได้ไกลในสายอาชีพการแสดงรุ่งๆกันทั้งนั้นเลย อย่างนักแสดงหลักที่รับบท Piper ของเรา Taylor Schilling ที่เล่นดีมากจนได้รับการเสนอชื่อในรางวัล Golden Globes , USA ด้วย และตอนนี้ก็มีผลงานการแสดงดังๆ จ่อคิวอีกเพียบ หรือนักแสดงคนอื่นที่ต้องเล่นบทบาทเป็นเลสเบี้ยน ก็สามารถเล่นให้เราเชื่อว่าเป็นเลสเบี้ยนจริงๆ

Orange Is the New Black
Orange Is the New Black

ตอนที่รู้ว่าไม่ใช่เลสเบี้ยนนี่ตกใจมาก เพราะเล่นสมจริงสุดๆ เหล่านักแสดงหลักเล่นดีกันทุกคน อีกคนหนึ่งที่ต้องพูดถึงจริงๆก็คือ Uzo Aduba ที่ได้รับรางวัล Emmy ในสาขานักแสดงรับเชิญที่โดดเด่น เธอรับบทบาทเป็นหนึ่งในนักโทษในเรือนจำ ในบทบาท Suzana ที่เล่นได้ดี การแสดงยอดเยี่ยมมากๆ พร้อมกับเรื่องราวในการทำอาชีพนักแสดงที่น่าประทับใจสุดๆ บทบาทที่เธอรับ เป็นบทที่ยากมากๆ ท้ายสุดๆ แต่เธอก็เล่นออกมาได้สมจริง เห็นแล้วต้องประทับใจในการแสดงของเธอแน่นอน

อีกอย่าง การแสดงซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เธอยังคงตามฝันในการเป็นนักแสดงต่อไป ก่อนที่จะเล่นซีรีส์เรื่องนี้ อาชีพการแสดงของเธอไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เธอจะล้มเลิกในความฝันที่อยากเป็นนักแสดงแล้วด้วยซ้ำ เพราะเธอพยายามทำมาหลายปีแต่ก็ยังไม่มีแววจะรุ่ง อีกอย่างหนึ่งในตอนแรก เธอเล่นเป็นเพียงแค่บทบาทรับเชิญ สมทบเท่านั้น แต่การแสดงของเธอจับใจทุกๆ คนจนทำให้เธอได้รับรางวัลนี้ และต่อมาได้รับการโปรโมทให้เป็นนักแสดงหลักของซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากนี้ตัวประกอบ ตัวละครเสริมในเรื่อง ทุกๆคนก็เล่นได้ดีสมจริงมากๆ อีกด้วย แม้ตัวละครเหล่านั้นจะโผล่มาแค่เล็กๆ น้อยๆ แต่การแสดงของเธอก็ดีไม่แพ้ตัวละครหลักเลยแหละ

DooDiDo บอกเลยว่า..ห้ามพลาดที่จะรับชมเด็ดขาด! สำหรับ Orange Is the New Black ที่มีเนื้อเรื่องดี นำเสนอมุมมองได้กว้าง ตีแผ่เรื่องราวในเรือนจำได้ดี ดำเนินเรื่องสนุก สดใหม่ ไม่ซ้ำซาก ไม่น่าเบื่อ มีข้อคิดดีๆ แถมให้ด้วย

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.matichon.co.th, pantip.com/topic/36454882, minimore.com