รีวิว Black Mirror SS4 ตอน Metalhead

Metalhead หุ่นยนต์หมานักไล่ล่าที่ไร้ซึ่งความปรานี


Black Mirror SS4 ในตอนที่ 5 Metalhead นำเสนอฉากที่น่ากลัวและน่าจับตาดูที่สุด หากใครยังไม่เคยดู ต้องขอบอกเลยว่ามันเป็นซีรีส์ที่จบในตอนเหมือนหนังสั้นที่เรื่องราวนั้นเป็นอิสระต่อกัน โดยแต่ละตอนใช้ผู้กำกับคนละคนกัน มี ชาร์ลี บรูกเกอร์ เป็นผู้อำนวยการสร้างเขียนบททั้งหมด

Metalhead เป็นตอนแรกและตอนเดียวที่เป็นภาพขาวดำ โดยนำเสนอโลกในยุคเสื่อมโทรม เรื่องราวได้เล่าถึงคนกลุ่มหนึ่งที่ขับรถไปขโมยของบางอย่างจากโกดังร้าง แต่ปรากฏว่าโกดังนั้นดันมีหุ่นยนต์หมาสุดโหดเฝ้าอยู่ ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถจัดการสองในสามของแก๊งได้อย่างสบายๆ แต่หนึ่งในนั้นมีคนหนีรอดจากมันมาได้ ในตอนนี้นั้นได้ขายความตื่นเต้นของฉากเอาตัวรอดของฝั่งมนุษย์ ความพิเศษของตอนนี้คือการถ่ายทำเป็นสีขาวดำเพื่อตอกย้ำความเป็นโลกหลังหายนะที่ไม่เหลือสิ่งใดเลยแม้แต่สีสันยังไงล่ะ แต่ด้วยความที่หนังได้โฟกัสไปแค่ฉากการหลบหนีของตัวละครเลยทำให้เราไม่รู้สึกถึงประเด็นหลักที่หนังจะสื่อออกมา

Metalhead
Metalhead

อย่างไรก็ตามเราคิดว่า SS4 นี้ก็ถือว่ายังมีความสนุกอยู่ เพียงแต่ซีรีส์ค่อนข้างกลายเป็นธริลเลอร์ระทึกขวัญมากกว่าจะเป็นซีรีส์ที่ทำให้คิดถึงด้านมืดของเทคโนโลยี อย่างที่เคยทำได้ดีกว่านี้ในซีซั่น 1-3 โดยตัวหุ่นยนต์หมาในเรื่อง ชาร์ลี บรูกเกอร์ เขาได้แรงบันดาลใจการเขียนซีรีส์ตอนนี้มาจาก BigDog เป็นหุ่นยนต์หมาของบริษัทหนึ่ง ซึ่งผลิตหุ่นยนต์หมานี้มาเพื่อช่วยทหารแบกของหนักในการรบ โดยความเจ๋งของมันคือการออกแบบลักษณะทางกายภาพเหมือนสัตว์จริงๆ แถมขาของมันยังสามารถควบคุมตัวมันเองไม่ให้ล้มได้ แม้จะเป็นพื้นขรุขระหรือว่าทางลาดก็ตาม

Metalhead
Metalhead

หนึ่งในสิ่งที่น่ากลัวที่สุดเกี่ยวกับหุ่นยนต์หมาของตอน Metalhead นั่นคือการขาดปัญญาประดิษฐ์ คือ การขาดความเอาใจใส่หรืออารมณ์แตกต่าง ทำให้พวกเขา(หุ่นยนต์หมา)ถูกปกครองโดยตรรกะที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า หากพวกเขารู้สึกถึงผู้บุกรุกงานของพวกเขาคือการกำจัดภัยคุกคาม และไม่สำคัญว่าผู้บุกรุกต้องการขโมยอุปกรณ์ที่มีมูลค่านับล้านหรือของเล่นยัดไส้ที่มีมูลค่าไม่กี่บาท

ฉะนั้นเจ้าหุ่นยนต์หมานี้จึงกลายเป็นนักล่าไร้ซึ่งความปราณีที่เหยื่อไม่ต้องร้องขอชีวิต หรือร้องขอความเห็นใจ เพราะอย่างไรก็ไม่รอดแน่ๆ โดยความสนุกของตอน Metalhead คือทันทีที่เจ้าหุ่นยนต์หมาออกไล่ล่า สิ่งที่ตามมานั่นก็คือความระทึกขวัญสุดขีดตลอดทั้งเรื่อง เราชอบในความฉลาดของหุ่นยนต์ที่ต้องมาสู้กับสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์ ถือเป็นคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อ เพราะเป็นการประลองวัดกันที่สมองล้วนๆ โดยต่างฝ่ายต่างก็มีจุดแข็งและจุดอ่อนเป็นของตัวเอง แต่ว่าอยู่ที่ใครจะหยิบมาใช้ได้ก่อนกัน ซึ่งในแง่ทริลเลอร์แล้วถือเป็นหนังสั้นที่เยี่ยมยอดมากๆ เลยล่ะ

Metalhead
Metalhead

หากคุณต้องหนีสิ่งที่เรียกว่าหุ่นยนต์ หนีจากการไล่ล่าของมัน คุณจะหนีให้คุณรอดหรือยอมตายแต่โดยดี ติดตามรับชมได้ที่ Netflix ซีรีส์ Black Mirror SS4 ตอน Metalhead หุ่นยนต์หมาสุดโหดที่ไล่ล่ามนุษย์ในโลกอนาคตที่รกร้างว่างเปล่า DooDiDo ให้คะแนนตอนนี้ที่ 7.5/10 คะแนน

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : FB: @MyFavouriteFilms, adaymagazine.com, www.denofgeek.com