รีวิว Black Mirror ซีซั่น 2 (Be Right Back)

รีวิว Black Mirror ซีซั่น 2 การกลับมาของเทคโนโลยีอันมืดมิด


NETFLIX ซีรีส์ Black Mirror ตอน Be Right Back นับเป็นตอนที่ค่อนข้างให้ความรู้สึกแปลกๆ มาในแนวดราม่าอบอุ่นแต่คอนเซปต์ดูดี ตอนเปิดของซีรีส์ Black Mirror ในซีซั่น 2 นี้ เป็นเหมือนการเริ่มต้นจากตอน The Entire History of You เพราะเป็นการเล่าเรื่องราวความรักเช่นเดียวกัน

เพียงแต่เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ มาร์ธา หญิงสาวที่มีความรักกับ แอช ทั้งสองแต่งงานกัน ชีวิตของทั้งสองมีความสุขเป็นอย่างดี จนกระทั่งมาร์ธาได้เสียแอชไป หลังแอชได้ประสบอุบัติเหตุ แล้วความโศกเศร้าก็ทำให้เพื่อนของเธอได้แนะนำ AI ที่กำลังอยู่ในขั้นทดลองให้เธอรู้จักและถือวิสาสะสมัครใช้งานให้เธอ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ AI ที่ดึงบุคลิกของแอชจาก Facebook,Twitter และเท่าที่เขาเคยเปิดสาธารณะเอาไว้ รวมถึงเข้าถึงอีเมลเมื่อได้รับอนุญาตและพยายามจำลองตัวตนของเขาให้ใกล้เคียงที่สุด พูดง่ายๆ ว่า AI แทบจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนคนรักคนใหม่เลยก็ว่าได้

Black Mirror
Black Mirror ซีซั่น 2

ตามความรู้สึกเราว่ามันรู้สึกหน่วงๆ อยู่บ้าง สำหรับตอนนี้ ที่มีการเล่าประเด็นความรักของคนที่ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างกระทันหัน เนื้อเรื่องมันให้อารมณ์เศร้าและเข้าใจความรู้สึกของ มาร์ธา อย่างชัดเจน เรียกว่าด้านการถ่ายทอดอารมณ์ออกมาดีมาก หากใครเคยเลิกกับแฟนน่าจะเข้าใจนะ เพราะอารมณ์ค่อนข้างใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก แม้เราจะไม่อยากให้เขาไป แต่เราไม่สามารถรั้งเขาเอาไว้ได้ แม้อยากจะคุยด้วยเท่าไหร่ มันก็ทำได้เพียงมองรูปย้อนความทรงจำเก่าๆ จะคุยยังคุยด้วยไม่ได้ด้วยซ้ำ เนื้อเรื่องค่อนข้างเล่าเกี่ยวกับการจากลาได้ดีและเห็นภาพชัดเจนมาก

Black Mirror
Black Mirror ซีซั่น 2

สำหรับตอน Be Right Back นั้นก็ไม่ได้เศร้ามากมายอะไร แต่มันอึดอัดมากกว่า อารมณ์แบบเลิกกับแฟน คงต้องบอกเลยว่ามันคือการที่ซีรีส์ยังคงเปิดตัวได้อย่างดีตามมาตรฐาน ความน่าสนใจของเรื่องราวแม้จะไม่ดูแปลกใหม่ แต่เราก็รู้สึกติดตามเรื่องราวอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้จะมีข้อเสียตรงเรื่องการถ่ายทอดเรื่องราวที่ดูเป็นเส้นตรงเกินไป เรียกว่าเราสามารถคาดเดาฉากต่อไปได้ตลอดทั้งเรื่องอ่ะนะ มันเลยส่งผลให้ความว้าวและเสน่ห์ได้จางหายไปนิดหน่อย นั่นทำให้เป็นสิ่งที่เราแอบเสียดาย หากในตอนนี้มีบทและการเล่าเรื่องที่เฉียบคมกว่านี้ นี่คงจะกลายเป็นอีกหนึ่งตอนชั้นยอดของซีรีส์เลยล่ะ

Black Mirror
Black Mirror ซีซั่น 2

Be Right Back สำหรับเราจึงเป็นกระจกสะท้อนชีวิตหลังการสูญเสียคนรักได้เป็นอย่างดี ในมุมหนึ่งของความประหลาดของตัวซีรีส์ มันก็สามารถถ่ายทอดแรงบันดาลใจบางอย่าง ให้เราได้ตระหนักว่า..ที่สุดแล้วชีวิตมันต้องก้าวต่อไปได้หลังการสูญเสียคนรัก เพียงแต่เรามักยึดติดว่าเราไปต่อไม่ได้เองนั่นแหละ

การกลับมาของซีรีส์ Black Mirror ที่ถ่ายทอดด้านมืดของเทคโนโลยี ซีรีส์แห่งจินตนาการ โดย Netflix Series ว่าด้วยผลเสียของเทคโนโลยี และการกลับมาครั้งนี้ DooDiDo เราคิดว่าทาง Netflix ทำออกมาดีตามมาตรฐานที่ทำไว้กับ Season 1 เลยล่ะ

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : facebook.com/MyFavouriteFilms, reviewburi.com, www.playinone.com