BATES MOTEL ซีรีส์ในแง่มุมของทางจิตวิทยา

ซีรีส์ Bates Motel รีวิวซีรีส์ที่สร้างจากหนังชื่อดัง


Bates Motel เป็นซีรี่ย์ที่กล่าวถึงตำนานการเริ่มต้นของโรงแรม Bates Motel ที่เนื้อเรื่องเดียวกันกับภาพยนตร์ Psycho ผลงานภาพยนตร์ขาวดำจากผู้กำกับ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก เนื้อเรื่องเล่าถึงแม่คนหนึ่งที่เลี้ยงลูกชายของตัวเองด้วยความรักความทะนุถนอมเป็นอย่างดี ตัวลูกชายเองก็เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย ยอมทำตามคำสั่งของแม่ทุกอย่าง

นอร์แมน เบทส์ เด็กหนุ่มที่สภาพจิตใจไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่ นอร์ม่า เบทส์ ผู้ปกป้องลูกชายมากไปจนเกินความจำเป็น เธอเลี้ยงดูลูกชายของเธอด้วยความรักความทะนุถนอมเป็นอย่างดี แม่ลูกทั้งสองพวกเขาหนีอะไรบางอย่างมาและได้เปิดกิจการโรงแรม ระหว่างนี้เจ้าสิ่งที่หนีมากลับเติบโตขึ้นในจิตใจของ นอร์แมน เบทส์  บางครั้งเขากลายไปเป็นคนอื่น เป็นคนที่ตัวเองไม่รู้จักและไม่รู้ตัวเมื่อกลายเป็นคนนั้น นอร์ม่าไม่ยอมรับว่าลูกชายผิดปกติ แต่กลับยิ่งปกป้องลูกชายมากจนเกินไป ซึ่งนำมาสู่เหตุการณ์เลวร้ายที่กู้กลับคืนมาไม่ได้ จนสุดท้ายนานวันไปลูกชายก็มีอาการที่เรียกว่า “จิตเภท”

Bates Motel
Bates Motel

ปัจจุบัน Bates Motel มีทั้งหมด5ซีซั่น และคาดการณ์ว่าจะมีถึงแค่ซีซั่นที่5เท่านั้น ความสัมพันธ์ของนอร์ม่าและนอร์แม ดูผิดเพี้ยนไปจากความสัมพันธ์ของแม่และลูกที่เรารู้จักหรือคุ้นเคย เรื่องนี้ขอนำทฤษฎีของซิกมันด์ ฟรอยด์ บิดาแห่งนักจิตวิเคราะห์ ซึ่งคือความปรานารถของเด็กที่ต้องการมีอะไรเชิงชู้สาวกับพ่อแม่ของตน ซึ่งจะเกิดกับเด็กอายุ 3-6 ขวบ โดยปกติเด็กจะรับมือกับปมนี้เองได้เด็กผู้ชายจะปรับตัวให้มีความรู้สึกที่เหมาะสมกับแม่มากขึ้นและเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อ ซึ่งหากเด็กคนไหนจัดการกับปมนี้ไม่ได้อาจนำไปสู่การเป็นโรคประสาทกลายเป็นคนติดพ่อหรือติดแม่ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะเลือกคู่ครองที่เหมือนพ่อหรือแม่ของตน

Bates Motel
Bates Motel

ปมนี้จะถูกแก้ไขได้โดย การที่ลูกชายปรับตัวให้มีความรู้สึกที่เหมาะสมกับแม่มากขึ้นและเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อ แต่หากเด็กไม่สามารถผ่านพัฒนาการทางจิตใจขั้นนี้ไปได้อย่างเหมาะสม ก็อาจจะส่งผลให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาบุคลิกภาพ เป็นโรคทางประสาท หรือมีรูปแบบปฏิสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมกับเพศตรงข้ามของตน

โดยเรื่อง Bates Motel ได้แสดงให้เห็นถึงปม Oedipus Complex ผ่านความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกชายที่มีพฤติกรรมที่ค่อนข้างแปลก โดยสามารถสังเกตได้จากรูปแบบการใช้คำพูด การกอดและการสบตา ที่ดูแล้วมีลักษณะคล้ายคู่รักชายหญิงมากกว่าการเป็นแม่และลูก รวมถึงการที่แม่ไม่ยอมปล่อยให้ลูกได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ มีการเรียกร้องความรักจากลูกชายมากเกินไป เสมือนว่าลูกชายเป็น Love Object และหนังยังแสดงให้เห็นถึงเรื่องการที่ลูกชายวัยรุ่นมีจินตนาการเรื่องเพศในเชิงก้าวร้าวรุนแรงต่อครูสาวที่มีอายุมากกว่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการแสดงออกถึงสัญชาตญาณดิบของลูกชายที่มีต่อบุคคลที่คล้ายแม่ของตัวเอง

Bates Motel
Bates Motel

ซีรีส์เรื่องนี้ ได้คะแนนจาก DooDiDo ไปเลย 8/10 คะแนน ขอแอบบอกไว้ว่า ช่วงซีซั่น 1 เป็นอะไรที่มีความสนุก แต่ 2 และ 3 ค่อนข้างไม่ค่อยมีอะไรน่าจดจำ เหมือนเนื้อเรื่องมันยืดเกินไป แต่เขาก็นำความสนุกเหมือนซีซั่นแรกกลับมาได้ในซีซั่นที่ 5 นั่นเอง

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.aitim.co, storylog.co