รีวิว AFTER หนังรักแนวโรแมนติกดราม่าบน Netflix

รีวิวหนังโรแมนติกดราม่า บน Netflix เรื่อง “AFTER”


มาแล้วจ้า สำหรับหนังแนวโรแมนติกจากทาง Netflix ซึ่งเป็นแนวถนัดของเขาเลย พอจะคาดหวังได้อยู่นะ สำหรับเรื่อง After นี้ ตอนแรกเราก็เห็นตัวอย่างแล้วเฉยๆ นะ ไม่ได้รู้สึกว่าแปลกใหม่อะไรเลย พล็อตดูธรรมดา ก๊องแก๊ง โรแมนติกดราม่า ธรรมดาสุดๆ แต่เราได้ยินเสียงรอบด้านว่า แม้พล็อตจะเฉยๆ แต่ก็สนุกดีนะ มีความเป็นนิยายแจ่มใสฉบับผู้ใหญ่อยู่เด้อ มีความเป็น 50 Shades of Grey ฉบับเด็กวัยรุ่น ก็ว่ากันไป

หนังรักแนวโรแมนติกดราม่าเรื่องนี้ ได้สร้างจากนิยายขายดีเรื่อง After ของแอนนา ท็อดด์ โดยได้คว้ารางวัลภาพยนตร์ดราม่าแห่งปี จากงาน People’s Choice Awards 2019 กับเรื่องราวของ “เทสซ่า” สาวเฟรชชี่ปี 1 ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในกรอบมาตลอด กระทั่งก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัย ในปาร์ตี้คืนหนึ่งเธอได้พบกับ “ฮาร์ดิน” หนุ่มหล่อแบดบอย ที่การเจอกันครั้งแรกไม่น่าประทับใจเท่าไรนัก แต่แล้วโชคชะตาก็ทำให้ทั้งคู่ได้มาใกล้ชิดกัน จนเกิดเป็นความรัก ที่เทสซ่า หารู้ไม่ว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่

เรื่องย่อ

เทสซ่า สาวผู้ใช้ชีวิตในกรอบมาตลอด ได้ก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัย และต้องห่างกับแฟนหนุ่มรุ่นน้อง เธอพบกับ ฮาร์ดิน หนุ่มหน้าหล่อแบดบอยคนดังลุกอธิการมหาวิทยาลัย แม้ในตอนแรกเธอจะไม่ค่อยถูกชะตา แต่ด้วยแรงดึงดูดและอะไรหลายๆ อย่างทำให้ทั้งสองอดคิดถึงกันไม่ได้

รีวิว

แค่พล็อตเรื่องนะ นี่เราก็อดคิดไม่ได้ ว่ามันคือพล็อตนิยายบนเด็กดี นิยายแจ่มใส หรือไม่ก็พล็อตการ์ตูนตาหวานที่เคยอ่านๆ กันสมัยมอต้น ก็แหมมมมม..หนังสร้างจากนิยายขายดีเชียวนะเธอ แม้เนื้อหาหนังเรียบง่าย เดาทางได้ ไม่มีปมอะไรซับซ้อน แต่จุดขายคือฉากรักสุดฟิน ที่ชวนให้จิ้น ให้มโนกันไปว่า “ฉันเป็นนางเอก” นะ ดูจบแล้วรู้สึกอบอุ่น อิ่มสุข ปลื้มอย่างบอกไม่ถูก แต่ถ้าใครคาดหวังสูงไปหรือผู้ชายมาดูก็อาจจะไม่อินได้นะ

ผู้หญิงคนไหนไม่เคยอ่านการ์ตูนตาหวานบ้างล่ะ คงมีแต่น้อยมากๆ เพราะคาแร็คเตอร์ตัวพระเอกนางเอกของเรื่อง มันคือคาแร็คเตอร์เดียวกันกับนิยายแจ่มใสหรือการ์ตูนตาหวานเลยแหละ สาวเนิร์ด กับหนุ่มแบดบอย ใครละจะไม่ชอบพล็อตเรื่องสไตล์นี้ ไปดูตัวอย่างหนังกันได้เลย

อย่างที่บอกไป ว่าเนื้อหาหนังเรียบง่ายสุดๆ แต่เหตุผลของตัวละครก็ไม่ค่อยมีน้ำหนักเท่าไร ออกแนวงี่เง่าไปในบางครั้ง แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ฉากต่างๆ ของหนังกลับส่งผลต่อคนดูได้อย่างมหาศาล ด้วยฉากรักฟินๆ ที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง เช่น ฉากสบตากันในร้านกาแฟ ฉากการพบกันครั้งแรก ฉากตอนใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ยิ่งตอนสบตากัน สายตาทั้งสองสื่ออารมณ์ให้คนดูรู้สึกถึงความต้องการภายในที่ไม่จำเป็นต้องเอ่ยปาก ก็รู้สึกได้ แม้ทั้งเรื่องจะไม่มีคำพูดบอกรักกัน แต่เราก็สัมผัสได้จากการกระทำของทั้งสองคน ต้องบอกเลยว่ามันให้ความรู้สึกอบอุ่น และฟีลกู๊ดมากจริงๆ

AFTER netflix
AFTER from Netflix

มาพูดถึงชื่อเรื่องกันบ้าง Netflix ชอบตั้งชื่อแบบมีนัยยะ กล่าวคือ การตั้งชื่อเรื่องมักมีเหตุผลที่พอเราดูจบแล้วจะรู้สึกว่า “อ๋อ.. ตั้งชื่อเรื่องนี้เพราะแบบนี้นี่เอง” รวมถึงหนังเรื่อง After ด้วย โดยที่ชื่อเรื่องสื่อออกมาแบบเห็นได้ชัดเลย คือ “ชีวิตฉันหลังจากได้เจอเธอ..” เมื่อดูหนังเราจะเห็นได้ว่า นางเอกและพระเอกมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร พัฒนาการของตัวละครนี้เป็นแบบไหน และส่งผลอะไรตามมาบ้าง แม้เป็นประเด็นเล็กๆ ของหนัง แต่มันก็ให้แง่คิดที่ดีกับคนดูได้อย่างดี รวมไปถึงแง่คิดที่ว่า “บางครั้งคนเราก็ไม่ได้เปลี่ยนไป เพียงแต่เราแค่โตขึ้นและค้นพบสิ่งที่ตัวเองต้องการมากขึ้น”

และนี่คือแง่คิดของหนังที่แฝงมากับชื่อหนังว่า “After” DooDiDo สรุปคะแนน 8/10 ถ้าชอบเสพหนังรักฟินๆ ชอบพล็อตหนุ่มแบดบอยหลงรักสาวเนิร์ด นี่คือหนังที่เหมาะกับคุณมากๆ เลยล่ะ รับรองเลยว่า หากดูแล้วจะหลงรักพระนางคู่นี้เลยแน่นอน

ติดตามข่าวสารทั่วโลกทาง DooDiDo.com อัพเดตก่อนใครทุกวัน

แหล่งที่มา : www.crossboxs.com, www.siam2nite.com